Chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược – Phát hiện mới trong điều trị đau lưng, đau cổ vai gáy

Chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hàm lượng hoạt chất furanodiene cao giúp giảm đau, chống viêm, an toàn cho người bị thoái hóa cột sống.

Xếp hạng: 3.1 (57)
Mục lục [ Ẩn ]
Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

1. Giới thiệu về cây Một Dược

- Tên tiếng Anh: Commiphora Myrrha

- Tên tiếng Việt: Cây Một Dược

Cây Một Dược thuộc chi Commiphora, họ Trám, phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt, đặc biệt nhiều ở vùng đông bắc châu Phi, miền Nam Ả Rập và Ấn Độ.  

Chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược

Thành phần chính được sử dụng để điều trị bệnh của cây Một Dược là nhựa chảy từ kẽ nứt của thân cây. Nhựa mới chảy ra thành giọt trắng, sền sệt như dầu đặc, được chế biến thành dạng từng cục đỏ nâu, mùi thơm, vị đắng, được gọi là “Myrrh” – từ Myrrh bắt nguồn từ Murr Aramaic có nghĩa là cay đắng.

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

Nhựa cây Một Dược

Hiện nay, nhựa cây Một Dược được áp dụng các công nghệ cao chiết xuất và phân lập để thu được dạng chiết xuất Myrrh với hàm lượng hoạt chất cao, đáp ứng tiêu chuẩn. Trong đó, một địa chỉ sản xuất uy tín là tại Biosfered S.r.l. - một công ty công nghệ Ý, chuyên nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật chiết xuất chất có hoạt tính sinh học chất lượng cao và an toàn ngành Dược phẩm, được tổ chức FDA công nhận.

2. Tác dụng

Myrrh đã được sử dụng rất phổ biến trong suốt lịch sử như một loại nước hoa, hương liệu và thuốc.

2.1 Theo các tài liệu y học cổ văn:

- Trong thời cổ đại

+ Myrrh được người Ai Cập sử dụng để ướp xác. Myrhh là hương liệu quý được các Pharaon mang theo khi qua đời. Trong Tin Mừng Thánh Mark, rượu với hương liệu Myrrh, đã được dâng cho Chúa Kitô trước khi đóng đinh.

+ Myrrh được cha đẻ của nền Y học thế giới và là người thầy thuốc vĩ đại nhất lịch sử thời Hy Lạp cổ đại Hippocrates khuyên dùng cho vết loét, giúp giảm đau và nhanh lành vết thương.

+ Myrrh cũng được người La Mã đã sử dụng để điều trị nhiễm trùng miệng & mắt, ho và nhiễm giun. Những người lính Hy Lạp và La Mã cũng luôn mang theo một lọ dầu Myrrh cùng với họ vào trận chiến để ngăn chặn vết thương chảy máu.

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

Cây Một Dược phân bố ở châu Phi, miền Nam Ả Rập và Ấn Độ

- Trong các thế kỷ sau, Myrrh trở thành 1 vị thuốc thiết yếu trong dược điển các nước:

+ Nền y học cổ truyền Trung Quốc ghi chép Myrrh được dùng để điều trị chấn thương, viêm khớp, gãy xương và các bệnh do ứ đọng máu. 

+ Myrrh cũng đã được sử dụng trong hệ thống y tế Ayurveda (Ấn Độ) nhờ tác dụng chữa bệnh của nó chống lại các bệnh viêm nhiễm, bệnh động mạch vành, bệnh phụ khoa, béo phì…

+ Còn tại châu Âu, từ 2000 năm trước Myrrh được sử dụng như 1 vị thuốc giảm đau phổ biến cho tới khi người ta phát hiện ra Morphin.

2.2 Theo y học hiện đại

Chiết xuất Myrrh có tác dụng:

 • Giảm đau
 • Chống viêm
 • Hạ đường huyết
 • Chống oxy hóa
 • Kháng virus và vi khuẩn
 • Chống loét 
 • Bảo vệ da

Nhờ tác dụng giảm đau, chống viêm mà chiết xuất Myrhh được coi như vị thuốc quý trong điều trị các bệnh viêm xương khớp, thoái hóa xương khớp.

3. Cơ chế tác dụng

Thành phần hóa học đặc trưng của chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược là nhóm các hoạt chất furanosesquiterpenes (hay còn gọi là furanodiene).

Trong đó, hỗn hợp furanoeudesma-1,3-diene và lindestrene tạo nên mùi thơm đặc trưng của Myrrh.

Hỗn hợp curzerene, furanoeudesma-1,3-diene và lindestrene được ứng dụng rộng rãi trong y học nhờ tác dụng giảm đau mạnh, chống viêm nhanh, cơ chế cụ thể:

Giảm đau nhanh:

+ Nhờ cơ chế thần kinh TW là: Myrrh gắn vào vào các thụ thể giảm đau opioid ở não => ức chế giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và ngăn vận chuyển xung động đau tới não => giảm đau nhanh

+ Nhờ cơ chế thần kinh ngoại vi là: Myrrh ức chế sản xuất chất trung gian hóa học   Prostagladin => tăng ngưỡng nhận cảm giác đau => giảm các đáp ứng với phản xạ đau

Chống viêm mạnh: Myrrh ức chế sản suất chất trung gian gây viêm quá mức PGE2

4. Nghiên cứu lâm sàng

Nhờ y học hiện đại phát triển, ngày nay có rất nhiều nghiên cứu được thực hiện chứng minh tác dụng của chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược trong điều trị các bệnh đau xương khớp nói chung, bệnh thoái hóa cột sống nói riêng.

Vương Hoạt

Năm 2018, nhà khoa học Francesco Di Pierro cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng trên 66 bệnh nhân đau lưng, thoái hóa cột sống, Viện nghiên cứu Mylan, Ý. Các bệnh nhân được bổ sung chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược, và theo dõi trong 10 ngày, dưới sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa.

Kết quả: sau 10 ngày

+ Mức độ đau: giảm từ 4,4 ± 0,8 xuống 1,4 ± 0,2 (theo thang đo mức độ đau xương khớp VAS)

+ Chức năng suy giảm khả năng vận động: giảm từ 3,0 ± 0,5 xuống 1,4 ± 0,6

+ Không trường hợp nào thấy tác dụng phụ trên dạ dày.

Kết luận: Chỉ sau 10 ngày, chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược giúp bệnh nhân giảm đau lưng, đa nhức xương khớp tới 70% so với trước khi sử dụng, phục hồi 50% chức năng vận động và không trường hợp nào thấy tác dụng phụ trên dạ dày.

5. Ứng dụng trong điều trị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy

 

Vương Hoạt

 

- Kết hợp với hoạt chất MSM

Cây Một Dược không có ở Việt Nam, nhưng chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược được sản suất tại châu Âu hiện đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Để giúp đau nhanh và an toàn cho người bị đau lưng mạn tính,các nhà nghiên cứu Việt Nam tiếp tục nghiên cứu và kết hợp thành công chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM cho ra công thức tác dụng vượt trội:  

+ Chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược tác dụng giúp chống viêm mạnh, giảm đau nhanh, an toàn với dạ dày.

+ Hoạt chất MSM: giúp bảo vệ và tái tạo sụn khớp; được tạp chí Y khoa Hoa Kì Pubmed công nhận như một chất bổ sung an toàn trong điều trị và phòng ngừa các bệnh xương khớp.

- Đặc biệt, các nhà khoa học Việt Nam có một bước tiến mới trong việc kết hợp thành công 2 thành phần bào chế dạng viên nén Viên xương khớp Vương Hoạt tiện lợi cho người sử dụng, vẫn đảm bảo tác dụng bộ đôi nguyên liệu giúp:

+ Giảm đau lưng, thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy, hiệu quả, an toàn

+ Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống

+ Tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và cách bệnh xương khớp khác

 

Tác giả: Dược sĩ Thảo Nguyễn

Viên xương khớp Vương Hoạt

TPBVSK Viên xương khớp Vương Hoạt -chuyên biệt cho người bị các bệnh ở cột sống - là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM -  là hai nguyên liệu được nghiên cứu lâm sàng An Toàn và Hiệu Quả, giúp hỗ trợ:

 • Giảm thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy
 • Hỗ trợ tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp
 • Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống
Viên xương khớp Vương Hoạt

TPBVSK Viên xương khớp Vương Hoạt -chuyên biệt cho người bị các bệnh ở cột sống - là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM -  là hai nguyên liệu được nghiên cứu lâm sàng An Toàn và Hiệu Quả, giúp hỗ trợ:

 • Giảm thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy
 • Hỗ trợ tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp
 • Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống

Tư vấn hoặc đặt hàng

Người gửi:
Đoàn Văn Hùng
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Viên xương khớp Vương Hoạt đã được chứng nhận An toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc TW, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ trên dạ dày… [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Lý
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng viên xương khớp Vương Hoạt liên tục mỗi đợt từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Đức Bình
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Hiện tại, viên xương khớp Vương Hoạt đang được phân phối trên hơn 10.000 nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để mua đúng sản phẩm, quý vị nên gọi… [Đọc tiếp]

Bình luận

Nhắn tin Zalo 1