Cây Một Dược – Thảo dược quý trong điều trị thoái hóa cột sống, đau nhức xương khớp

Một Dược là một vị thuốc được sử dụng xuyên suốt trong lịch sử từ thời cổ đại làm nước hoa, hương liệu và thuốc. Vậy Một Dược là gì? Tác dụng như nào?

Xếp hạng: 3.5 (101)
Mục lục [ Ẩn ]
Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

1. Mô tả

- Tên tiếng Anh: Commiphora Myrrha

- Tên tiếng Việt: Cây Một Dược

Cây Một Dược thuộc chi Commiphora, họ Trám.

Cây Một Dược có dạng cây nhỡ, cao khoảng 3m, phân ít cành, nhánh, các cành đều có gai. Lá mọc cánh, lá kép gồm 3 lá chét, mầu lục sám. Hoa đơn tính, nhỏ, mọc ở nách lá, cách hoa mầu trắng, quả hạch, 2 ngăn, mỗi ngăn có 1 hạt.

2. Bộ phận dùng

Theo y học cổ truyền, bộ phận được sử dụng của cây Một Dược là nhựa chảy từ kẽ nứt của cây. Nhựa mới chảy ra thành giọt, sền sệt như dầu đặc, màu trắng hoặc màu vàng nhạt, dần dần biến thành màu vàng sẫm rồi đỏ nhạt, cuối cùng là đỏ sẫm.

Chất gôm nhựa của cây Một Dược có hình dạng từng cục, từng khối, ngoài vỏ đỏ nâu, trong sáng bóng có đốm trắng, mùi thơm, vị đắng, khó tán bột, tan một phần trong nước hoặc rượu. Mài với nước thì ra màu trắng như sữa. Phơi nắng thì hóa mềm dẻo và thơm. Đốt cháy tỏa mùi thơm.

3. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây Một Dược phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt, đặc biệt nhiều ở vùng đông bắc châu Phi, miền Nam Ả Rập và Ấn Độ.

Thu hoạch từ tháng 7 - 9 là tốt nhất, khi đó lượng Một dược nhiều, chất lượng tốt; năm sau, từ tháng 1 - 3 lại có thể thu hoạch được. Nhựa cây thường có từ vết nứt tự nhiên ở vỏ cây chảy ra, muốn tăng khối lượng nhựa, người ta rạch sâu vào vỏ thân và cành to.

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

Nhựa cây được gọi là vị thuốc Một Dược hay chiết xuất Myrrh - từ Myrrh bắt nguồn từ Murr Aramaic có nghĩa là “cay đắng”.

Vị thuốc Một Dược (dạng gôm nhựa) đã được du nhập tới nhiều nơi trên thế giới. Từ Trung Quốc, vị thuốc Một Dược được nhập về Việt Nam và trở thành vị thuốc Bắc khá quen thuộc với các thầy thuốc. Tuy nhiên hiện nay, chất lượng vị thuốc này khó đảm bảo hàm lượng tiêu chuẩn cũng như nguồn gốc xuất xứ.

 Hiện nay, ở các nước châu Âu, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược được phân lập, chiết xuất cho ra nguyên liệu đạt tiêu chuẩn. Điển hình là được sản xuất tại Biosfered S.r.l. - một công ty công nghệ tại Ý, chuyên nghiên cứu và phát triển các kỹ thuật chiết xuất chất có hoạt tính sinh học chất lượng cao và an toàn ngành Dược phẩm, được tổ chức FDA công nhận.

4. Thành phần hóa học

Thành phần hoá học cây Một Dược: Nhựa, tinh dầu, gôm và chất đắng.

Thành phần hóa học của chiết xuất Myrrh là các hoạt chất furanosesquiterpenes (furanodiene). Trong đó, hỗn hợp furanoeudesma-1,3-diene và lindestrene tạo nên mùi thơm đặc trưng của Myrrh. Các nhà khoa học châu Âu cũng đã nghiên cứu và chứng minh chiết xuất Myrrh có chứa các furanosesquiterpenes đặc biệt như curzerene, furanoeudesma-1,3-diene và lindestrene cho thấy tác dụng giảm đau mạnh được ứng dụng rộng rãi trong y học

 

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

Trong đó, các nhà khoa học châu Âu cũng đã nghiên cứu và chứng minh chiết xuất Myrrh có chứa các furanodiene như curzerene, furanoeudesma-1,3-diene và lindestrene cho thấy tác dụng giảm đau mạnh thông qua việc ức chế các thụ thể opioid ở não.

5. Tác dụng của cây Một Dược

5.1 Theo y học cổ truyền

Tính vị: Vị đắng, tính bình

Quy kinh: Vào kinh tâm, can, tỳ

Công năng: Tán huyết, khứ ứ, tiêu thực, chỉ thống.

Trị:

Giảm đau, giảm sưng tấy và các chứng đau gân xương: đau toàn thân hoặc đau khớp do phong hàn hoặc đau do chấn thương

Trị vết thương, làm nhanh lành vết thương,

Trị lở độc, bệnh trĩ, bệnh lậu.

Trị tổn thương té ngã, vết thương kim khí

Đau dạ dày

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

5.2 Theo tài liệu y học cổ

- Từ thời cổ đại, chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược được cha đẻ của nền Y học thế giới Hippocrates khuyên dùng như một chất giảm đau và chữa lành vết thương, nhất là trong các bệnh xương khớp.

- Trong các thế kỷ sau, chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược trở thành 1 vị thuốc thiết yếu trong dược điển các nước: Trung Quốc, Ấn Độ. Đặc biệt tại các nước châu Âu, trước khi phát minh ra Morphin, Myrrh được sử dụng như 1 vị thuốc giảm đau phổ biến.

5.3 Theo y học hiện đại       

 • Giảm đau
 • Chống viêm
 • Hạ đường huyết
 • Chống oxy hóa
 • Kháng virus và vi khuẩn
 • Chống loét
 • Bảo vệ da

- Về tác dụng giảm đau

Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng chứng minh hiệu quả tốt trong điều trị đau cơ xương khớp, thoái hóa cột sống. Y học hiện đại chứng minh, trong chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược có thành phần là nhóm hoạt chất furanodien có tác dụng chuyên biệt:

Giảm đau nhanh: + Nhờ cơ chế thần kinh TW là: Myrrh gắn vào vào các thụ thể giảm đau opioid ở não => ức chế giải phóng các chất dẫn truyền thần kinh và ngăn vận chuyển xung động đau tới não => giảm đau nhanh

Chống viêm mạnh: Myrrh ức chế sản suất chất trung gian gây viêm quá mức PGE2

Năm 2018, nhà khoa học Francesco Di Pierro cùng các cộng sự tại Viện nghiên cứu Mylan Ý đã thực hiện nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược trên 66 bệnh nhân đau cơ xương khớp mãn tính, thoái hóa cột sống.

- Kết quả: sau 10 ngày sử dụng chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược, mức độ đau của bệnh nhân giảm tới 70% so với trước khi sử dụng, phục hồi 50% chức năng vận động và không trường hợp nào thấy tác dụng phụ trên dạ dày.

+ Mức độ đau: giảm từ 4,4 ± 0,8 xuống 1,4 ± 0,2 (theo thang đo mức độ đau xương khớp VAS)

+ Chức năng suy giảm khả năng vận động: giảm từ 3,0 ± 0,5 xuống 1,4 ± 0,6

+ Không trường hợp nào thấy tác dụng phụ trên dạ dày.

Chiết xuất Myrrh cây Một Dược

- Về tác dụng chống viêm

Hai nhà nghiên cứu Mostafa Abbas Shalaby, Ashraf Abd-Elkhalik Hammouda thực hiện nghiên cứu về tác dụng chống viêm của chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược trên chuột tại đại học Sở Dược, Khoa Thú y, Đại học Cairo, Giza, Ai Cập. Tác dụng giảm đau được đánh giá bằng cách sử dụng các kích thích nhiệt (thử nghiệm đĩa nóng) và hóa chất (thử nghiệm gây đau quằn quại) để gây đau trung tâm và ngoại biên ở chuột. Tác dụng chống viêm được xác định bằng cách sử dụng formalin gây phù chân ở chuột.

Kết quả nghiên cứu cho thấy chuột giảm rõ số lần đau quằn quại khi so sánh với nhóm đối chứng tương ứng tỷ lệ: 37,33 và 49,33% cho liều Myrrha 250 và 500 mg/kg. Tương tự, với liều 250 và 500 mg/kg làm giảm đáng kể mức độ phù chân ở chuột do tiêm formalin ở 3, 6 và 12 giờ sau khi dùng thuốc so với nhóm đối chứng.

Kết luận chiết xuất Myrhh có tác dụng giảm đau nhanh, chống viêm mạnh.

Viên xương khớp Vương Hoạt


6. Cách dùng, liều lượng

- Liều dùng: 0,2 - 2g mỗi ngày, dạng thuốc sắc, hoàn tán. 

- Hiện nay, chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược đã được nhập khẩu về Việt Nam và được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và kết hợp thành công với hoạt chất MSM để cho hiệu quả điều trị tốt nhất trên bệnh nhân thoái hóa cột sống. Bộ đôi nguyên liệu cho tác động chuyên biệt và an toàn, giúp:

+ Giảm đau nhanh, giảm viêm mạnh an toàn hiệu quả

+ Bảo vệ và tái tạo sụn khớp, làm chậm quá trình thoái hóa xương khớp

+ Tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống

Hiện nay, tại Việt Nam, Viên xương khớp Vương Hoạt - chuyên biệt cho người bị các bệnh ở cột sống - là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM - nguyên liệu được nghiên cứu tại châu Âu An Toàn và Hiệu Quả, giúp:

+ giảm thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy

+ tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống

+ làm chậm quá trình thoái hóa

Tác giả: Dược sĩ Thảo Nguyễn

Viên xương khớp Vương Hoạt

TPBVSK Viên xương khớp Vương Hoạt -chuyên biệt cho người bị các bệnh ở cột sống - là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM -  là hai nguyên liệu được nghiên cứu lâm sàng An Toàn và Hiệu Quả, giúp hỗ trợ:

 • Giảm thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy
 • Hỗ trợ tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp
 • Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống
Viên xương khớp Vương Hoạt

TPBVSK Viên xương khớp Vương Hoạt -chuyên biệt cho người bị các bệnh ở cột sống - là sản phẩm tiên phong kết hợp chiết xuất Myrrh từ cây Một Dược với hoạt chất MSM -  là hai nguyên liệu được nghiên cứu lâm sàng An Toàn và Hiệu Quả, giúp hỗ trợ:

 • Giảm thoái hóa cột sống, gai đốt sống, thoát vị đĩa đệm, đau vai gáy
 • Hỗ trợ tăng khả năng vận động ở người bị thoái hóa cột sống và các bệnh xương khớp
 • Làm chậm quá trình thoái hóa cột sống

Tư vấn hoặc đặt hàng

Người gửi:
Đoàn Văn Hùng
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Viên xương khớp Vương Hoạt đã được chứng nhận An toàn bởi Viện kiểm nghiệm thuốc TW, an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ trên dạ dày… [Đọc tiếp]
Người gửi:
Nguyễn Thị Lý
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng viên xương khớp Vương Hoạt liên tục mỗi đợt từ 3 - 6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất. [Đọc tiếp]
Người gửi:
Trần Đức Bình
Ngày gửi: 13/05/2020

Trả lời

Hiện tại, viên xương khớp Vương Hoạt đang được phân phối trên hơn 10.000 nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Để mua đúng sản phẩm, quý vị nên gọi… [Đọc tiếp]

Bình luận

Nhắn tin Zalo 1